ที่ดินดอทคอม|ศูนย์รวมที่ดิน ซื้อ-ขาย-ให้เช่าที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศไทย ที่ดิน,ซื้อขายที่ดิน,ขายที่ดิน,ซื้อที่ดิน,ราคาที่ดิน,ประกาศขายที่ดินฟรี,ประมูลที่ดิน,อสังหาริมทรัพย์,Land,ราคาประเมินที่ดิน,ภาษีที่ดิน,รับฝากขายที่ดิน,จำนองที่ดิน,กรมที่ดิน,กรมพัฒนาที่ดิน,จำนองที่ดิน,ถมที่ดิน,กฏหมายที่ดิน,อสังหาริมทรัพย์,เช่าที่ดิน,ให้เช่าที่ดิน,ซื้อ-ขาย ที่ดิน,ฝากซื้อ,ฝากซื้อที่ดิน,ฝากขาย,ฝากขายที่ดิน,ที่ดินจัดสรร,อสังหาริมทรัพย์,จำนอง,จำนองที่ดิน,ขายฝาก,ขายฝากที่ดิน,อสังหาฯ,Land,land,real estate, property,Thai property,thai realestate,real estate investment,bangkok properties,Thailand real estate agent,Thailand real estate broker,buy, buying, rent, renter,asungha,ให้บริการด้านซื้อ-ขายที่ดิน และ อสังหาริมทรัพย์ ผ่านระบบเครือข่ายสาขาทั่วประเทศ ด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี พรั่งพร้อมด้วยข้อมูล ซื้อ-ขาย-เช่า ที่ดิน และ อสังหาริมทรัพย์ มากที่สุด ค้นหาง่าย ฝากซื้อ-ฝากขายที่ดิน และ อสังหาริมทรัพย์ พร้อมทั้งมีบริการครบวงจร เช่น บริหารงานขายที่ดินจัดสรรทุกประเภท, รับจำนองที่ดิน-ขายฝากที่ดิน, รับถมดิน-ปรับหน้าดิน, รับสอบเขต รังวัดที่ดิน
 
 
 

 
 
   
  AREA แนะรัฐสร้างสะพานข้ามเจ้าพระยาเพิ่ม 10 สะพาน แก้รถไฟฟ้าเกิดยาก-กระจายความเจริญ   
     
 

ศูนย์ข้อมูลวิจัยฯ AREA แนะรัฐบาลสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มอีก 10 สะพาน แก้ปัญหาการลงทุนเมกะโปรเจ็กต์รถไฟฟ้าเกิดยากแถมล่าช้า ชี้จะเป็นตัวช่วยกระจายความเจริญมหานครกรุงเทพได้ทุกมุมเมือง

 

 

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอส้งหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA กล่าวว่า อุปสรรคของประเทศไทยในการลงทุนสร้างทางด่วนและรถไฟฟ้ามีโอกาสเกิดขึ้นได้ยากและล่าช้าเนื่องจากปัญหาการเมือง จึงมีข้อเสนอแนะว่ารัฐบาลควรพิจารณาลงทุนสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเพิ่มขึ้น โดยควรสร้างอีกอย่างน้อย 10 สะพาน เพื่อกระจายความเจริญ

 

ทั้งนี้ การมีสะพานจำนวนน้อยทำให้ความเจริญกระจายออกไปในแนวราบโดยเฉพาะฝั่งตะวันออก สังเกตได้ว่าราคาทาวน์เฮาส์ ระดับไม่เกิน 1.5 ล้านบาท กระจุกอยู่บริเวณถนนประชาอุทิศ ซึ่งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ในฝั่งตะวันออก อาจต้องไปหาซื้อไกลถึงมีนบุรี  ดังนั้นการมีสะพานข้ามแม่น้ำเพิ่มขึ้น ทำให้โอกาสความเจริญกระจายไปในเขตใจกลางเมืองด้านตะวันตกก็จะมีมากขึ้น เป็นการเปิดโอกาสให้ ‘ชาวกรุงธนฯ’ เดินทางสะดวกมากขึ้น

 

โดยข้อดีโครงการก่อสร้างสะพานคือการเวนคืนจะมีพื้นที่น้อยกว่า  โดยเสนอให้จ่ายค่าทดแทนการเวนคืนสูงกว่าราคาตลาดบวกไปอีก 10% เพื่อกระตุ้นให้มีการเวนคืนได้รวดเร็วขึ้น

ดร.โสภณ ได้ยกตัวอย่างกรุงโซล เมืองหลวงประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเมือง ‘อกแตก’ ตั้งอยู่ 2 ฝั่งแม่น้ำเช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร แต่มีสะพานข้ามแม่น้ำถึง 30 สะพาน ห่างกันเฉลี่ยทุก 2 กิโลเมตร กรณีเป็นเขตเมืองชั้นในจะมีการสร้างสะพานห่างกันเฉลี่ยเหลือ 1 กิโลเมตร 

เปรียบเทียบกับกรุงเทพมหานคร มีสะพานตั้งแต่ช่วงวงแหวนรอบนอกด้านเหนือถึงวงแหวนรอบนอกด้านใต้เพียง 20 สะพาน คำนวณระยะห่างเฉลี่ยระหว่างสะพานคือ 4.32 กิโลเมตร   ขณะที่ในเขตใจกลางเมืองตั้งแต่สะพานพระราม 6 ถึงสะพานภูมิพล 1 มีเพียง 12 สะพาน โดยมีระยะห่างของแต่ละสะพานถึง 1.9 กิโลเมตรหรือเกือบ 2 กิโลเมตร

 การเปรียบเทียบจำนวนสะพานระหว่างกรุงโซลกับกรุงเทพมหานคร,

พ.ศ.2554


การเปรียบเทียบ


ระยะทางตาม


จำนวน


เฉลี่ยความห่างแต่


 


แม่น้ำ (ก.ม.)


สะพาน


ละสะพาน (ก.ม.)


กรุงโซล


ใจกลางเมือง


21.96


19


1.16


ทั้งเมือง


61.49


30


2.05


กรุงเทพมหานคร


ใจกลางเมือง (พระราม 6-ส.ภูมิพล1)


22.77


12


1.90


พระราม 6 - วงแหวนใต้


45.25


14


3.23


รัตนาธิเบศร์-วงแหวนใต้


50.24


16


3.14


วงแหวนรอบนอก เหนือ-ใต้


86.43


20


4.32


 

ที่มา : บริษัท ไทยเอเจนซี่ ฟอร์เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส

 24.03.11

 

 

www.ahawebcreation.com www.teedinn.com กลับหน้าแรก EARSIAM.COM : บ้าน บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ รวมอสังหาริมทรัพย์ ทั่วประเทศไทย