ที่ดินดอทคอม|ศูนย์รวมที่ดิน ซื้อ-ขาย-ให้เช่าที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศไทย ที่ดิน,ซื้อขายที่ดิน,ขายที่ดิน,ซื้อที่ดิน,ราคาที่ดิน,ประกาศขายที่ดินฟรี,ประมูลที่ดิน,อสังหาริมทรัพย์,Land,ราคาประเมินที่ดิน,ภาษีที่ดิน,รับฝากขายที่ดิน,จำนองที่ดิน,กรมที่ดิน,กรมพัฒนาที่ดิน,จำนองที่ดิน,ถมที่ดิน,กฏหมายที่ดิน,อสังหาริมทรัพย์,เช่าที่ดิน,ให้เช่าที่ดิน,ซื้อ-ขาย ที่ดิน,ฝากซื้อ,ฝากซื้อที่ดิน,ฝากขาย,ฝากขายที่ดิน,ที่ดินจัดสรร,อสังหาริมทรัพย์,จำนอง,จำนองที่ดิน,ขายฝาก,ขายฝากที่ดิน,อสังหาฯ,Land,land,real estate, property,Thai property,thai realestate,real estate investment,bangkok properties,Thailand real estate agent,Thailand real estate broker,buy, buying, rent, renter,asungha,ให้บริการด้านซื้อ-ขายที่ดิน และ อสังหาริมทรัพย์ ผ่านระบบเครือข่ายสาขาทั่วประเทศ ด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี พรั่งพร้อมด้วยข้อมูล ซื้อ-ขาย-เช่า ที่ดิน และ อสังหาริมทรัพย์ มากที่สุด ค้นหาง่าย ฝากซื้อ-ฝากขายที่ดิน และ อสังหาริมทรัพย์ พร้อมทั้งมีบริการครบวงจร เช่น บริหารงานขายที่ดินจัดสรรทุกประเภท, รับจำนองที่ดิน-ขายฝากที่ดิน, รับถมดิน-ปรับหน้าดิน, รับสอบเขต รังวัดที่ดิน
 
 
 

 
 
   
  ผวา!กฎใหม่EIA'มลพิษทางทัศนวิสัย'    
     
  ประกอบการคอนโดฯผวา กฎใหม่อีไอเอ" มลพิษทางทัศนวิสัย " ก่อนสร้างต้องถามชุมชนรอบข้าง หวั่งบดบังทัศนียภาพ- เปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในพื้นที่ เหตุบางรายเจอแจ๊กพอตถูกตีกลับแล้ว  เอกชนโวยลั่น จ้องฟ้องศาลปกครอง  กรณีกฎอีไอเอออกมาเป็นระลอก ขัดก.ม.แม่ อย่าง   พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร  -ผังเมือง  เช่นเดียวกับโรงงาน 30แห่ง ที่มาบตาพุด  ที่เกิดความเสียหาย  ด้าน คชก.ระบุเจตนาคุ้มครองสวล.       
 นางนันทิยา ทองยิ่งสกุล นักวิชาการที่ดินชำนาญการพิเศษ กรมที่ดิน หนึ่งในคณะกรรมการชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านอาคาร การจัดสรรที่ดิน และบริการชุมชน (คชก.) ที่มีเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) เป็นประธานเปิดเผย  "ฐานเศรษฐกิจ"  กรณีที่  คชก. ได้ มีความเห็นในทางปฏิบัติเกี่ยวกับการยื่นขออนุญาตทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)เพิ่มเติมคือ   ก่อนก่อสร้างโครงการคอนโดมิเนียม  จะต้องสอบถามชุมชนรอบข้างด้วยว่า เห็นด้วยหรือไม่ที่จะมีตึกสูงเกิดขึ้นบริเวณข้างๆ หรือ กลางชุมชน  ซึ่งคชก.เกรงว่าหากปล่อยให้มีการก่อสร้าง จะก่อให้เกิดมลพิษทางทัศนวิสัย หรือ  การก่อสร้างอาคารที่บดบังทัศนียภาพ อาคารเก่าที่เกิดก่อน  
 "หากโครงการยื่นเข้ามา และเกรงว่า น่าจะก่อความเดือดร้อนรำคาญกับชุมชนรอบข้าง หรือชุมชนมีการร้องเรียนเข้ามา  คชก.จะให้เจ้าของโครงการกลับไปแก้ไขปรับแบบให้สอดคล้องกับพื้นที่เพื่อลดผลกระทบ  ซึ่งข้อเสนอนี้เกิดจากเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ทรงคุณวุฒิ หนึ่งในคชก.ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องภูมิสถาปัตย์ ได้ท้วงติงโครงการคอนโดมิเนียมแบรนด์ดังย่านฝั่งธนบุรีรายหนึ่งที่ยื่นขออีไอเอว่า  หากมีการก่อสร้างเกิดขึ้น เกรงว่าจะบังทัศนียภาพอาคารเก่า ขณะเดียวกันได้มีการฟ้องร้องกันระหว่างเจ้าของโครงการ ส่งผลให้ คชก. ต้องตีเรื่องกลับให้แก้ไขแบบใหม่ พร้อมทั้งให้แจงรายละเอียดว่า จะทำอย่างไรไม่ให้กระทบต่ออาคารข้างเคียง เพราะมีการร้องเรียนว่า โครงการใหม่สร้างเบียดชิดอาคารเก่าที่สร้างอยู่เดิม  โดยแนวทางแก้ไขแบบเช่น ให้เบี่ยงบีบตัวอาคารให้แคบลง หรือปรับถอยร่นหรือระยะเว้นว่างของอาคารออกไปอีกระยะหนึ่ง "  
 นางนันทิยา กล่าวอีกว่า การพิจารณาโครงการคอนโดมิเนียม   ที่ต้องทำอีไอเอ ที่ผ่านมา คชก. ได้พิจารณาไปตามกรอบกฎหมาย คือ พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2535   ซึ่งส่วนใหญ่จะผ่านการพิจารณา และตรวจสอบตามข้อเท็จจริง โดยต้องยอมรับว่าปัจจุบันโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากตามความต้องการตลาด  เมื่อเห็นทำเลดีก็ซื้อที่ดินขึ้นโครงการทันที  แต่ละโครงการ บางรายมีมากกว่า 1,000 หน่วย  จริงอยู่ ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และ ผังเมืองในพื้นที่อาจให้พัฒนา  แต่จะต้องคำนึงถึงชุมชนโดยรอบที่อยู่อาศัยมาก่อนด้วยว่า ได้รับผลกระทบจากอาคารสูง-ใหญ่ที่เกิดขึ้นในภายหลังหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ คชก.ได้ให้ความสำคัญมาก โดยเฉพาะการสร้างอาคารที่ก่อให้เกิดการบดบังทัศนียภาพ หรือ ที่เรียกว่ามลพิษทางทัศนวิสัย   เช่นตัวอย่างที่เกิดขึ้นที่ร้องเรียนกัน คือ  ตากผ้าไม่แห้ง เพราะคอนโดฯสร้างบังแสงแดด   , บังทิศทางลม , เกิดเสียงรบกวน ,ขยะหรือสิ่งของหล่นใส่หลังคาบ้าน , ตึกขวางทางน้ำทำให้บริเวณนั้นเกิดน้ำท่วมเป็นต้น
 "ปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะตึกสูงทุกวันนี้เกิดขึ้นมากจนทำลายสภาพแวดล้อมเสียหาย  ดังนั้น จะต้องออกกติกา  อีไอเอ เพื่อปกป้องลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ดีมั่นใจว่า ผู้ชำนาญการแต่ละฝ่ายพิจารณาอย่างเป็นธรรมไม่ขัดต่อกฎหมายหลักที่เกี่ยวข้อง"
 ด้านนายอธิป พีชานนท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ศุภาลัย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า  กรณีที่  คชก.กำหนดหลักเกณฑ์อะไรขึ้นมาแปลกๆใหม่ๆ  ควรแจ้งผู้ประกอบการทราบล่วงหน้า หรือ หากเป็นไปได้ ควรไตร่ตรองก่อนเพราะจะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการและผู้บริโภคต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น  ซึ่งผู้ประกอบการสามารถฟ้องศาลปกครองได้ เพราะแนวทางปฏิบัติใหม่ๆที่ออกมาล้วนแต่ใช้ดุลพินิจและขัดต่อกฎหมายแม่ อย่างกฎหมายควบคุมอาคาร กฎหมายผังเมือง ที่กำหนดโซนพัฒนาและขึ้นอาคารสูงได้ แต่เมื่อซื้อที่ดินเพื่อลงทุนพัฒนา คชก. กลับระบุว่าไม่สามารถพัฒนาได้ หรือ พัฒนาได้ แต่ต้องจำกัดความสูง  เพราะข้ออ้างที่ว่าจะต้องถามคนในพื้นที่รอบข้างก่อนว่าสร้างได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดมลพิษทางวิสัยทัศน์   
 "แน่นอนว่า ผู้ประกอบการจะเป็นฝ่ายชนะคดี เพราะศาลจะพิจารณาจากข้อเท็จจริงตามตัวบทกฎหมายแม่เป็นหลักแต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการทุกรายไม่ต้องการเสียเวลา เพราะกฎอีไอเอออกมาไม่เกิน 2-4 เดือนก็ยกเลิกเพราะคณะกรรมการบางคนหมดวาระ หากโครงการขออนุญาตช่วงนั้นก็ต้องแบกภาระไป ซึ่งไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เช่น  บังคับให้ ปลูกต้นไม้ 1ต้นต่อแอร์ 1 ตัน  ซึ่งบังคับใช้ได้ 4 เดือนก็ยกเลิกไป หรือคอนโดฯทุกหลังต้องเว้นระยะถอยร่น(พื้นที่เว้นว่างรอบอาคาร) 6 เมตร แม้จะเป็นอาคารไม่ถึง10,000 ตารางเมตร สูงไม่เกิน 23 เมตรก็ตาม รวมทั้งติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัยเทียบเท่าอาคารสูงอาคารขนาดใหญ่ ทั้งที่กฎหมายควบคุมอาคาร กำหนดระยะถอยร่นอาคารทั่วไปเพียง 3เมตร แต่เรื่องนี้ก็บังคับใช้ไม่นานก็ยกเลิกไป  ซึ่งช่วงนั้นมีกว่า 10โครงการที่ต้องปฏิบัติตามขณะที่ที่ดินในเมืองค่อนข้างแพง หรืออีกกรณีที่ บังคับให้ผู้ประกอบการต้องออกแบบที่ตั้งแคมป์คนงานก่อนว่าอยู่บริเวณไหนทั้งที่โครงการยังไม่ก่อสร้าง และไม่ได้ผู้รับเหมา การบังคับให้ออกแบบบ่อหน่วงน้ำ(บ่อพักน้ำเสีย) ก่อนมีการก่อสร้างว่าหน้าตาเป็นอย่างไรตั้งอยู่บริเวณไหน  เป็นต้น แต่ทั้งหมดก็ถูกยกเลิกไป และมีเรื่องใหม่ๆเกิดขึ้นอีกตามวาระของคชก."   
 ขณะที่  นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทยกล่าวว่า ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการคอนโดมิเนียมจำนวนมากอยากฟ้องคชก. เพราะทำให้โครงการเสียหายล่าช้า เหมือนกับโรงงานอุตสาหกรรมมาบตาพุดกว่า 30 โรง ที่ได้รับผลกระทบจากการพิจารณาที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งขณะนี้ สมาคมอยู่ระหว่างเจรจากับสผ.ที่จะให้การพิจารณาของคชก.อยู่ในกรอบข้อกฎหมายและออกหลักเกณฑ์ข้อบังคับที่ชัดเจนในทางปฏิบัติต่อไป15.03.19

 

 

www.ahawebcreation.com www.teedinn.com กลับหน้าแรก EARSIAM.COM : บ้าน บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ รวมอสังหาริมทรัพย์ ทั่วประเทศไทย